Những mối quan tâm hàng đầu về chăm sóc trẻ em năm 2017

0
260

Bất bình đẳng, bị bắt nạt, ăn uống không lành mạnh, lạm dụng ma túy và an toàn trên Internet nói chung là những mối quan tâm hàng đầu về chăm sóc trẻ em năm 2017.

Theo một báo cáo mới của Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott trong cuộc thăm dò quốc gia về “Sức khoẻ Trẻ em” của Đại học Michigan, bắt nạt và bị đe doạ nằm trong danh sách những mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ về sức khoẻ con cái họ. Tiếp theo là an toàn trên mạng và sự căng thẳng, tai nạn xe cơ giới, và bạo lực học đường. Tuy nhiên, những mối lo lắng này khác nhau giữa các nhóm chủng tộc. Cha mẹ người Mỹ gốc Phi nói rằng họ quan tâm nhất đến bất bình đẳng chủng tộc và bạo lực học đường ảnh hưởng đến con cái của họ.

Báo cáo dựa trên phản hồi từ 2.051 người lớn – trong đó có 1.505 phụ huynh của trẻ từ 0-18 tuổi – từ cuộc điều tra hộ gia đình đại diện toàn nước Mỹ.Tiến sĩ Gary Freed, giáo sư về nhi khoa và là đồng Giám đốc của cuộc điều tra này cho biết: “Người lớn trên khắp đất nước đã nhận ra việc bắt nạt gồm cả đe doạ trực tuyến, như là vấn đề sức khoẻ hàng đầu đối với trẻ em Mỹ”.

Đây là năm thứ mười thực hiện điều tra khảo sát người lớn trên toàn quốc về 10 vấn đề sức khoẻ hàng đầu được đánh giá là “vấn đề lớn” đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Năm nay là năm đầu tiên các bậc cha mẹ cũng được yêu cầu đánh giá mối quan ngại về sức khoẻ đối với con cái của họ.

Freed cho biết: “Khi nói về con cái, mối quan ngại lớn nhất về sức khoẻ của con cái phụ thuộc vào tuổi của chúng. Ví dụ, đối với phụ huynh có con từ 0-5 tuổi, ung thư được đánh giá là mối quan tâm hàng đầu về sức khoẻ mặc dù ung thư ở trẻ em khá hiếm gặp. Cha mẹ có thể lo ngại về những bệnh tình rất nghiêm trọng mặc dù chúng có nguy cơ rất thấp“.

Khi trẻ em được tiếp cận với internet và truyền thông xã hội, nhiều bậc phụ huynh cũng bày tỏ mối lo lắng về an toàn trực tuyến đối với trẻ em. Các chuyên gia lo ngại việc đe doạ trực tuyến có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của trẻ nhỏ. Lo lắng, trầm cảm và thậm chí dẫn đến tự tử đều có liên quan đến loại hình quấy rối này.

Freed cho rằng: “Cha mẹ nên thường xuyên thảo luận về an toàn trên internet với con cái và các cách thức để ngăn ngừa các vấn đề này. Những chiến lược hiệu quả đơn giản có thể bao gồm: không cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng trò chuyện hoặc trong môi trường chơi game…”. Ngoài ra, tai nạn xe máy – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 2-14 tuổi – cũng là mối quan tâm lớn đối với tất cả các nhóm phụ huynh. Năm 2015, hơn 650 trẻ em đã chết và hơn 120.000 người bị thương do tai nạn.

N.M.P (NASATI), Theo https://www.sciencedaily.com