Ở Hoa Kỳ, hệ thống hạ tầng dân sự cũ đang xuống cấp trên quy mô lớn. Một báo cáo mới đây của Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ đã xếp hạng D+ cho các hệ thống này trên toàn quốc với thang điểm A-F. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Missouri đã phát triển các công nghệ dựa vào điện thoại thông minh để giám sát các hệ thống hạ tầng dân sự như đường sá và cầu cũ.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, hệ thống hạ tầng dân sự như cầu, đường xuống cấp có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Kỳ. Năm 2017, con số này là 200 tỷ USD. Những thách thức của hệ thống hạ tầng dân sự cũ cho thấy cần phải phát triển các giải pháp giám sát theo hướng sáng tạo. Bằng cách sử dụng nhiều loại cảm biến khác nhau trên điện thoại thông minh như con quay hồi chuyển, gia tốc kế để đo tốc độ và camera hoặc các cảm biến nhỏ bên ngoài như cảm biến hồng ngoại, các nhà khoa học có thể xác định cấu trúc cụ thể và sự xuống cấp của mặt đường trong thời gian thực. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ không thu thập được tất cả dữ liệu này. Khi cảm biến được cắm vào điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng truyền dữ liệu không dây đến cơ sở dữ liệu khi đi trên đường. Các nhà nghiên cứu hy vọng khối lượng lớn dữ liệu được thu thập thông qua việc nhiều người cùng sử dụng công nghệ này, sẽ cho phép đưa ra quyết định sáng suốt hơn về hiện trạng của cầu đường.

Nhiều phương pháp giám sát hệ thống hạ tầng dân sự hiện nay vấp phải những vấn đề kỹ thuật và không tập trung vào người dùng“, Amir Alavi, phó giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Khoa Y sinh, Sinh học và Hóa học tại trường Đại học Đại học Missouri nói. “Mọi người đang tìm kiếm các phương pháp thông minh, hiệu quả chi phí, tập trung vào người dùng và có thể mở rộng quy mô. Nhờ những tiến bộ công nghệ hiện nay, mọi người có thể theo dõi hoặc phát hiện sự cố bằng thiết bị của riêng họ, và công nghệ điện thoại thông minh cho phép giám sát hạ tầng dân sự“.

Bill Buttlar, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Việc đánh giá hiện trạng cầu, đường và sân bay bằng các cảm biến có giá cả phải chăng như cảm biến trong điện thoại thông minh, thực sự khả thi. Với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể thực hiện nhiều đo đạc với chi phí thấp để đánh giá chính xác những yếu tố như độ gồ ghề hoặc xuống cấp của mặt đường. Trong một dự án gần đây, chúng tôi cũng chỉ rõ có

 

thể đánh giá chính xác tình trạng của đường băng tại sân bay“. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Future Generation Computer Systems.

N.P.D (NASATI), theo https: //phys.org/news/2019-02-scientists-smartphones-dismal-nation-civil.html#jCp,