UBND TP.Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án thu hút và phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP.Hồ Chí Minh có nhu cầu giai đoạn 2018 – 2022.

Theo đó, đề án ưu tiên thu hút các chuyên gia, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm, uy tín và năng lực hoạt động nghiên cứu, tư vấn hoạch định chính sách, đào tạo nguồn nhân lực vào các lĩnh vực trọng điểm của Thành phố, gồm: công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh; phát triển công nghiệp hỗ trợ; dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu (logistics); nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; xây dựng trung tâm tài chính; xây dựng và quản lý hạ tầng hiện đại, như xây dựng và vận hành hệ thống vận tải công cộng sức tải lớn, không gian ngầm, đường cao tốc, công trình phòng chống thiên tai, xử lý sự cố môi trường; quy hoạch và phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu; vật liệu mới, công nghệ nano; năng lượng tái tạo và sản xuất linh kiện điện tử cao cấp; công nghiệp vi mạch, công nghệ số; các lĩnh vực khoa học cơ bản; kinh tế số, khoa học tính toán và dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tế bào gốc; lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học xã hội.

Đội ngũ cán bộ, chuyên gia được tuyển chọn sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo về khoa học, công nghệ; thực hiện, phát triển các chương trình, kế hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; giáo dục, đào tạo; bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao năng lực tổ chức; tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội… Đồng thời, sau khi tổ chức tuyển chọn, sàng lọc, Thành phố có chính sách sử dụng hợp lý, tạo không gian kết nối và môi trường chuyên nghiệp để phát huy hiệu quả nguồn chất xám khoa học đã thu hút.

Theo UBND TP.Hồ Chí Minh, trong giai đoạn từ nay đến năm 2022 và các năm tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các khu công nghệ cao, các khu kinh tế và nhiều khu công nghiệp cũng như đẩy mạnh các ngành dịch vụ giá trị gia tăng cao mang tính cạnh tranh quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Thành phố cần đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách; phải thu hút được đội ngũ trí thức có trình độ, năng lực chuyên môn xuất sắc, có tư duy đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ và tâm huyết làm lực lượng nòng cốt về tư vấn chiến lược.

Báo điện tử ĐCSVN