Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư

0
5416

Theo một nhóm các bác sĩ ung thư hàng đầu, uống rượu ít hoặc vừa phải, đều làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư thông thường. Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) cho biết, rượu là một yếu tố nguy cơ “chắc chắn” đối với bệnh ung thư. Tuyên bố này nhằm nâng cao nhận thức về mối liên hệ mạnh mẽ giữa rượu và ung thư.

Tiến sĩ Bruce Johnson – Chủ tịch ASCO, nói: “Một cuộc khảo sát gần đây từ tổ chức cho thấy 70% người Hoa Kỳ không biết rằng uống rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, sự liên quan giữa sự gia tăng tiêu thụ rượu và ung thư đã được xác định rõ ràng”. Người ta ước tính rằng, trên toàn thế giới, có khoảng 5% các loại ung thư mới và 6% số trường hợp tử vong do ung thư mỗi năm là do uống rượu, theo báo cáo của ASCO.

Báo cáo cũng trích dẫn gần đây của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, kết luận rằng uống rượu có thể là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư. Chúng bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư gan và ung thư của khoang miệng, họng và thanh quản (còn gọi là “ung thư cổ”).

Sử dụng đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng 5%, tăng nguy cơ ung thư miệng (ung thư phần giữa của cổ họng) lên 17% và nguy cơ gia tăng 30% ung thư thực quản, so với không uống, theo một nghiên cứu năm 2013 được trích dẫn bởi tuyên bố của ASCO. Việc uống rượu nhiều có liên quan đến những rủi ro lớn hơn. Những người uống nhiều hơn 4 loại đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ ung thư miệng và họng gấp 5 lần nguy cơ ung thư thực quản và gấp 2 lần nguy cơ ung thư gan, so với những người không uống rượu.

Tiến sĩ Noelle LoConte, Đại học Wisconsin và tác giả chính của báo cáo trên ASCO, cho biết: “Một cách phòng bệnh như sau, chúng ta sử dụng kem chống nắng để hạn chế nguy cơ ung thư da, và ít uống rượu là một điều mà mọi người có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư”.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) khuyên những nam giới nên uống không quá 2 ly mỗi ngày và phụ nữ tiêu thụ không nhiều hơn 1 ly mỗi ngày để giảm nguy cơ bị các tác hại liên quan đến rượu, kể cả ung thư.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.livescience.com/60892-drinking-alcohol-cancer-risk.html,