Vitamin D thấp không làm tăng nguy cơ bệnh hen hoặc viêm da

0
5925

Nghiên cứu trước đây cho thấy mức vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh hen, viêm da và dị ứng. Một nghiên cứu mới đây ở Canada đã xem xét các dữ liệu di truyền có sẵn để thấy được những biến dị di truyền có thể hỗ trợ cho kết luận của các nghiên cứu trước đó hay không.

Người đứng đầu nghiên cứu này, Tiến sĩ Brent Richards đến từ Đại học McGill và Viện Lady Davis tại Bệnh viện Jewish General, đã tiến hành xác định có hay không nền tảng di truyền của các mối tương quan này. Nhóm nghiên cứu giải thích, atopy là một thuật ngữ đề cập đến khuynh hướng đối với bệnh dị ứng bao gồm hen suyễn và viêm da dị ứng, hoặc chàm. Atopy thường tự biểu hiện với nồng độ IgE tăng lên – một loại globulin miễn dịch giúp bảo vệ chống lại bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Viêm da atopy là tình trạng viêm da hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Đây không phải là bệnh nhiễm khuẩn, không lây lan sang người khác. Lứa tuổi nào cũng có thể bị viêm da atopy, hay gặp nhất là trẻ em. Trong điều trị bệnh này, việc giảm ngứa là quan trọng nhất.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các đa hình nucleotide đơn (SNPs) của hơn 100.000 người từ những nghiên cứu có quy mô lớn hiện nay như SUNLIGHT Consortium, Canadian Multicentre Osteoporosis Study và EAGLE Eczema Consortium. SNPs là dạng biến đổi di truyền phổ biến nhất được tìm thấy trong ADN của người. Nhóm nghiên cứu đã xem xét bốn biến đổi di truyền có liên quan đến nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp (một dấu hiệu thiếu vitamin D).

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mối liên quan với hen suyễn khởi phát ở người trưởng thành và phân tích mối tương quan với bệnh hen suyễn ở trẻ em một cách riêng biệt. Nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ mắc bệnh hen, viêm da dị ứng, hoặc tăng mức IgE trong số những người có bốn biến thể di truyền và những người không có. Tuy nhiên, điều này không loại trừ được khả năng tương quan giữa những thay đổi di truyền này và các mức của dạng hoạt động của vitamin D – cụ thể là 1,25-dihydroxyvitamin D.

Tiến sĩ Richards cho biết: “Những phát hiện trước đây của chúng tôi cho thấy nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ đối với một số bệnh viêm như xơ cứng đa xơ, nhưng những ảnh hưởng này không chuyển thành các bệnh viêm khác như hen suyễn và viêm da dị ứng“.

Các nghiên cứu tương quan giữa vitamin D thấp với mức IgE tăng và nguy cơ mắc bệnh liên quan đã được quan sát. Do thiếu vitamin D ảnh hưởng đến hơn 40% dân số của Hoa Kỳ và có thể dễ dàng khắc phục với chất bổ sung, mối liên hệ giữa mức vitamin D thấp và dị ứng có thể là vấn đề sức khoẻ cộng đồng.

Đ.T.V (NASATI), Theo http://www.medicalnewstoday.com/articles/317370.php, 10/5/2017