Sáng ngày 27/6/2017, Liên hiệp các Hội KH&KT đã phối hợp với Ban Tổ chức và Tổ thư ký tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017. Tham dự có ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện lãnh đạo của Sở KH&CN, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Trường học: Trường Cao đẳng sư phạm, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học trong tỉnh; cùng các em học sinh đạt giải. Ngoài ra, còn có Báo Ninh Thuận và Đài phát thanh và truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

Thực hiện công văn số 872/LHHVN-VIFOTEC ngày 28/11/2016 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc triển khai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016 – 2017; công văn số 5815/UBND – KTN ngày 02/12/2014 của UNND tỉnh Ninh Thuận về việc đồng ý chủ trương tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh hàng năm; Quyết định số 94/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Thuận lần thứ XI năm 2017; Kế hoạch liên tịch số 18/KHLT-BTC ngày 10/02/2017 v/v tổ chức Cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017; Quyết định số 46/QĐ-BTC ngày 31/5/2017 của Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017 về việc ban hành Quy chế chấm thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017; Quyết định số 52/QĐ-BTC ngày 06/6/2017 của Trưởng ban  tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017 về việc thành lập các Hội đồng Chấm thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XI năm 2017;

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Ninh Thuận lần thứ XI năm 2017 nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh; đồng thời hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, giúp các em trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ của các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi là một hoạt động thể hiện tinh thần sáng tạo và vai trò xung kích tiến quân vào khoa học công nghệ của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Thông qua Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho những tài năng trẻ tỉnh nhà phát triển ý tưởng, làm ra sản phẩm, giải pháp sáng tạo của mình. Chọn lựa những sản phẩm, giải pháp đạt giải cao tham dự Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII năm 2017 tại Hà Nội.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiến hành Tổng kết và trao giải cho 5 tập thể: Tập thể Trường THPT Nguyễn Trãi vì “ Đơn vị đạt thành tích cao trong Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh năm 2017 “; Tập thể trường THPT Tôn Đức Thắng vì “Ba năm liền đều đạt giải Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh”; Tập thể trường THPT Chu Văn An vì đã “Giữ vững phong trào tham gia Cuộc thi STTTNNĐ và đạt kết quả tốt trong Cuộc thi năm 2017”; Tập thể trường THCS Lê Hồng Phong vì “ Đơn vị đạt thành tích cao trong phong trào vận động học sinh tham gia Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn tỉnh năm 2017”; Tập thể Trường Tiểu học Tân Sơn A, huyện Ninh Sơn vì đã “Giữ vững phong trào tham gia Cuộc thi STTTNNĐ và có kết quả tốt trong Cuộc thi năm 2017”.

Ban Tổ chức trao Giấy khen, cup, tiền thưởng cho 01 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 8 giải khuyến khích, cùng 5 tập thể. Đồng thời bình chọn 05 giải pháp đạt giải nhất, nhì tham gia Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn quốc lần thứ XIII năm 2017, gồm:

1. Giải nhất: Phần mềm “học tốt sinh học”. Đồng tác giả: Trần Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Bích Hà và Nguyễn Đình Hân. Lớp 12 A1, Trường THPT Tôn Đức Thắng, huyện Ninh Hải.
  2. Giải nhì: Hệ thống tưới nước tự động và tiết kiệm cho nhà vườn. Tác giả: Ngô Kim Long. Lớp 11 TN2 , Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Phan Rang-Tháp Chàm.
  3. Giải nhì: Móc treo nón bảo hiểm thông minh. Đồng tác giả: Cao Hoàng Tấn, Nguyễn Nhật Thanh Nhân. Lớp 12 TN3, Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Phan Rang-Tháp Chàm.
  4. Giải nhì: Cải tiến ghế kéo cột sống cổ bằng tạ thành ghế kéo cột sống cổ bằng lò xo. Tác giả: Nguyễn Thiện Luận. Lớp 10 A1, Trường THPT Chu Văn An, TP. Phan Rang-Tháp Chàm.
  5. Giải nhì: Mái che tự động phục vụ cho việc trồng nho. Đồng tác giả: Võ Lê Anh Thư, Nguyễn Quang Tiến. Lớp 11 Lý, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Phan Rang-Tháp Chàm.

Lễ Tổng kết và trao giải diễn ra trong không khí thân thiện và phấn khởi đối với các học sinh đạt giải của Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ XI năm năm 2017./.

Phạm Châu Hoành – TTK LHH