Doanh nghiệp cung cấp website kết nối đặt phòng nhà riêng tại Việt Nam là Luxstay (Luxstay.com) ngày 22-5 đã công bố vừa nhận khoản vốn đầu tư trị giá 4,5 triệu USD từ hai nhà đầu tư Hàn Quốc là GS Home Shopping (GS Shop) và Bon Angels.

Ra mắt thị trường đầu năm 2017, Luxstay là nền tảng chia sẻ đặt phòng nhà riêng (home-sharing) tại Đông Nam Á có trụ sở tại Việt Nam. Trước khi hai quỹ trên đầu tư, nhìn nhận mô hình kết nối để thuê phòng như Luxstay có nhiều cơ hội phát triển, doanh nghiệp này đã được rót tổng số vốn đầu tư là 5,5 triệu USD từ các quỹ như CyberAgent Ventures (Nhật Bản), Genesia Ventures (Nhật Bản), ESP Capital (Singapore), Founders Capital (Singapore) và Nextrans (Hàn Quốc)…

Luxstay đang tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư tài chính, các đối tác chiến lược để triển khai vòng gọi vốn tiếp theo quy mô 15-20 triệu USD trong năm 2019.Ra mắt thị trường đầu năm 2017, Luxstay là nền tảng chia sẻ đặt phòng nhà riêng (home-sharing) tại Đông Nam Á có trụ sở tạiViệt Nam.

Trước khi hai quỹ trên đầu tư, nhìn nhận mô hình kết nối để thuê phòng như Luxstay có nhiều cơ hội phát triển, doanh nghiệp này đã được rót tổng số vốn đầu tư là 5,5 triệu USD từ các quỹ như CyberAgent Ventures (Nhật Bản), Genesia Ventures (Nhật Bản), ESP Capital (Singapore), Founders Capital (Singapore) và Nextrans (Hàn Quốc)…

Ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc điều hành Luxstay cho biết, việc nhận được vốn từ các nhà đầu tư sẽ là bàn đạp quan trọng để Luxstay thực hiện các tham vọng cũng như mục tiêu mở rộng quy mô ra các khu vực khác trong tương lai.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2018 Việt Nam đón tiếp hơn 15 triệu khách du lịch quốc tế và 80 triệu khách du lịch nội địa. Trong đó có tới 3,5 triệu khách du lịch đến từ Hàn Quốc với tốc độ tăng trưởng 44% so với năm ngoái – nhanh nhất từ trước đến nay, trong khi tốc độ tăng trưởng chung của ngành du lịch là 20%.

Tổng chi tiêu cho du lịch 2018 lên tới 25 tỉ đô la Mỹ trong đó lĩnh vực lưu trú chiếm 28% tương ứng khoảng 7 tỉ đô la Mỹ, dự báo đến 2025 con số này sẽ tăng lên 13 tỉ USD. Với những nỗ lực của chính phủ cộng với lợi thế của thiên nhiên và tình hình chính trị ổn định, Việt Nam liên tục nằm trong TOP những điểm đến hàng đầu trong nhiều năm qua, là quốc gia có tốc độ tăng trưởng ngành du lịch nhanh nhất trên thế giới.

Theo báo cáo từ Statista doanh thu trực tuyến ghi nhận từ mảng cho thuê nhà ngắn hạn năm 2018 tại Việt Nam đạt hơn 100 triệu đô la Mỹ. Dù đang tăng trưởng rất nhanh nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với con số 7 tỉ USD của toàn thị trường lưu trú.

Tại các nước phát triển, thị phần của home sharing chiếm khoảng 10-20% chi tiêu của thị trường lưu trú, điều đó cho thấy dung lượng và cơ hội phát triển cho ngành này tại Việt Nam đang rộng mở. Dự báo tổng doanh thu trực tuyến mảng home-sharing tại Việt Nam có thể đạt 2-3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025.

Sau hơn 2 năm hoạt động, Luxstay đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, đặt mục tiêu cán mốc doanh thu hàng năm trên 300 triệu USD vào năm 2023.

Vân Ly – Vietnambiz